Nga sợ tụt hậu trong cuộc đua vào vũ trụ

Việc hàng loạt tàu vũ trụ của Mỹ về hưu trong 3 năm tới sẽ đưa Nga trở thành nhà vận chuyển chủ yếu trong việc đưa các phi hành đoàn lên xuống Trạm Không gian quốc tế (ISS). Nhưng vẫn có nhiều lo ngại cho ngành du hành của Nga.

Theo số liệu thống kê chính thức, năm 2006, Nga là nước đứng đầu thế giới trong cuộc chạy đua vào vũ trụ khi chiếm tới 45% các cuộc phóng tàu lên không gian. Tuy nhiên, một số chuyên gia vũ trụ đang bày tỏ sự lo lắng vì ngành công nghiệp vũ trụ của nước này khó có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao trong tương lai.

Năm 2006, Nga đã 24 lần phóng tàu vũ trụ, nhưng năm 2007 sẽ phải giảm xuống còn 20 lần do ngân sách eo hẹp. Ngân sách dành cho chương trình vũ trụ của Nga năm 2006 là 873 triệu USD, năm 2007 dù nhu cầu cao hơn nhưng cũng chỉ có thể tăng lên 912 triệu USD.

Sáng 8/4, tàu Soyuz rời bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baikonur đưa 2 phi hành gia Nga và tỷ phú Mỹ Charles Simonyi lên ISS du lịch và mang về khoản thu gần 25 triệu USD. Tuy nhiên, Soyuz được ví như con ngựa già đã gần kiệt sức trong chương trình vũ trụ quốc gia tồn tại suốt 40 năm qua. Hiện nay, mỗi năm Nga chế tạo được 2 tàu vũ trụ Soyuz có người lái và 4 tàu “Tiến bộ” chở hàng không người lái.

Theo kế hoạch, từ năm 2010, đội tàu sẽ tăng lên 4 tàu Soyuz và 7 tàu “Tiến bộ”. Nhu cầu ngày càng lớn, nhưng các khoản đầu tư của Chính phủ cho thế hệ tàu vũ trụ mới vẫn rất hạn chế.

T.Đ (Tổng hợp)

Xem thêm: